CHẤN THƯƠNG RĂNG SỮA Ở TRẺ EM ĐIỀU TRỊ NHƯ NÀO?

Có không ít trẻ em gặp phải tình trạng chấn thương răng sữa trong quá trình nô đùa, chạy nhảy hay hoạt động thể thao. Mặc dù răng sữa sẽ được thay thế thành răng vĩnh viễn nhưng những chấn thương ở răng vẫn có thể để lại nhiều hệ lụy sau này. Vì vậy, bố mẹ cần tìm giải pháp khắc phục cho con để tránh những hậu quả đáng tiếc.
1. Lứa tuổi nào ở trẻ thường bị chấn thương răng sữa?
Chấn thương răng sữa thường gặp nhất ở trẻ bắt đầu tập đi hoặc những trẻ nhỏ dưới 3 tuổi. Đặc biệt ở những trẻ hiếu động, hay nghịch thì nguy cơ chấn thương sẽ nhiều hơn.
Những chấn thương ở trẻ lúc này chủ yếu là ở xương hàm trên hoặc hàm dưới và cả vị trí răng cửa sữa. Ở trẻ nhỏ thì xương ổ răng còn mềm, hệ thống dây thần kinh quan răng lỏng lẻo nên khi bị chấn thương thì răng sữa ít gãy hơn.
Không thường bị gãy vỡ như răng vĩnh viễn ở người lớn nhưng răng sữa sẽ bị lung lay, lệch lạc, lún vào trong xương hàm. Trường hợp trẻ bị va đập quá mạnh sẽ làm răng sữa rơi ra ngoài huyệt ổ răng.
2. Răng sữa bị chấn thương gây ảnh hưởng gì?
Chấn thương răng sữa thường không gây ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng và xu hướng mọc răng vĩnh viễn sau này. Tuy nhiên, khi một chiếc răng sữa bị chấn thương và bị xiên vẹo thì cần chú ý thời gian nhổ răng sữa này đi để răng vĩnh viễn bên dưới mọc theo đúng sự phát triển của xương hàm.
Trong một số trường hợp chấn thương nghiêm trọng, răng sữa bị chấn thương sẽ để lại nhiều hậu quả khó lường. Cụ thể là:
  • Sung huyết, hoại tử tủy răng
Răng sữa bị gãy có thể trở nên trầm trọng hơn do tắc nghẽn mạch máu ở chóp răng gây hoại tử tủy.
  • Tiêu chân răng
Chân răng sữa có thể dần bị tiêu biến sau chấn thương làm mất răng khi chưa đến thời điểm thay răng. Hệ lụy của việc này là khiến răng vĩnh viễn mọc lệch lạc, sai khớp cắn.
  • Di chứng trên răng vĩnh viễn
Một số vấn đề có thể gặp phải ở răng vĩnh viễn là tình trạng đổi màu thân răng, thiếu sản men, tách đôi thân răng, rối loạn mọc răng,…
Các tình trạng nặng hơn khi không chỉ gặp chấn thương ở răng sữa mà còn liên quan tới khớp Thái Dương. Khi đó sẽ gây ra biến chứng lệch mặt, lồi cầu chia đôi, chia ba làm mất cân xứng khuôn mặt.
3. Chấn thương răng sữa phải xử lý thế nào?
Trẻ bị chấn thương răng sữa trước tiên cần được trấn an để không khiến trẻ sợ hãi. Tiếp đó bố mẹ nên thực hiện sơ cứu cho con càng sớm càng tốt.
Chấn thương ít nhiều đều gây chảy máu, do đó bố mẹ cần sơ cứu tại chỗ trước khi đưa trẻ đi điều trị.
Để cầm máu thì bố mẹ hãy đặt một miếng gạc nhỏ, sạch đã gấp gọn đè lên vết thương của bé. Nhắc bé cắn chặt và ép tại chỗ với áp lực mạnh để giúp máu ngừng chảy.
Sau khi đã cầm máu thì hãy cho trẻ ngậm hoặc chườm nướu mát, nước đá để giảm sưng đau.
Trường hợp răng sữa bị chấn thương dẫn đến sứt mẻ, gãy vỡ thì hãy lấy tất cả mảnh vỡ của răng. Đảm bảo không còn một mảnh nào dính trên môi, lưỡi, nướu gây đau cho trẻ.
Bố mẹ quan sát các triệu chứng chấn răng ở trẻ, nếu trẻ bị đau, sưng tấy miệng, sốt hay nhiễm trùng thì cần phải được can thiệp kịp thời. Để đảm bảo an toàn thì tốt nhất bố mẹ hãy liên hệ với nha sĩ để được tư vấn, nên thăm khám trực tiếp để có phương pháp xử lý phù hợp.
Xử lý lún răng sữa: Tùy thuộc vào mức độ di lệch của chóp răng so với mầm răng vĩnh viễn mà bác sĩ cần theo dõi từ 1-6 tháng. Nếu răng không mọc được thì cần phải can thiệp nhổ răng.
Khắc phục răng sữa lung lay: Nếu chấn thương răng sữa khiến răng lung lay quá mức hoặc đã đến tuổi thay răng thì có thể nhổ bỏ. Trường hợp khác thì cần theo dõi tủy răng, điều trị tủy để duy trì răng sữa đến khi thay răng vĩnh viễn.
Xử lý răng sữa rơi ra ngoài: Khác với răng vĩnh viễn, răng sữa bị rụng không có chỉ định cấy ghép lại răng. Khi đó nên cố gắng cầm máy, giảm đau để đảm bảo sức khỏe của trẻ.
4. Hướng dẫn ngăn ngừa chấn thương cho trẻ nhỏ
  • Chấn thương răng sữa có thể được hạn chế nếu bố mẹ chú ý đến việc che chắn cho trẻ ở trong nhà, giảm thiểu số lần và mức độ nghiệm trọng khi bị ngã hay va đập.
  • Ở trẻ nhỏ cần trông nom cẩn thận, theo sát trẻ trong giai đoạn biết bò và tập đi.
  • Luôn thắt dây an toàn cho trẻ ngồi trên ghế ô tô.
  • Khi tham gia giao thông thì nên đội mũ bảo hiểm cho bé, mũ phải đúng tiêu chuẩn, vừa vặn và có đệm vùng cằm.
  • Hướng dẫn và dạy con không đi hay chạy khi có vật cứng trong miệng.
  • Cho con đeo miếng bảo vệ miệng khi tham gia hoạt động thể thao có thể dẫn đến thương tích.
Trên đây là những chia sẻ của Nha khoa Anh Dũng về tình trạng chấn thương răng sữa ở trẻ em, hy vọng đã giúp bố mẹ có thêm kiến thức hữu ích để bảo vệ răng miệng khỏe mạnh cho con.