Đốm Trắng trên răng phải làm sao?

Có một số nguyên nhân làm xuất hiện đốm trắng trên răng. Tình trạng này gây ra mất thẩm mỹ và khiến mọi người kém tự tin hơn vào nụ cười của bản thân. Do đó, bất kỳ cách khắc phục đốm trắng trên răng nào cũng nhận được nhiều quan tâm.
1. Nguyên nhân gây xuất hiện đốm trắng trên răng
          Ai cũng muốn có hàm răng trắng như ngọc, tuy nhiên có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến màu sắc và tính thẩm mỹ của răng mà có thể mắc phải ngay từ giai đoạn bào thai.
          Nhiễm fluor trong răng là nguyên nhân phổ biến gây ra các đốm trắng trên răng. Mọi người thường mắc chứng này khi còn nhỏ nếu đã tiêu thụ quá nhiều fluor thông qua kem đánh răng có chứa fluor, fluor trong nước và đôi khi, các chất bổ sung fluor. Dù đây trẻ bị thừa flour thường là một tình trạng vô hại, xuất hiện đốm trắng trên răng đã bắt đầu từ trước khi răng đâm xuyên qua nướu.
          Một nguyên nhân phổ biến khác làm xuất hiện đốm trắng trên răng là chứng giảm sản men răng. Tình trạng này xảy ra khi men răng của một người không hình thành đúng cách. Giống như bệnh nhiễm fluor trên răng, chứng giảm sản chỉ xảy ra trong thời thơ ấu khi răng vẫn đang phát triển. Tuy nhiên, nó có thể làm tăng nguy cơ sâu răng.
          Ngoài ra, các nguyên nhân khác gây ra các đốm trắng trên răng cũng thường gặp là do vệ sinh răng miệng kém, gây tích tụ cao răng, đặc biệt là khi đang đeo niềng răng, hoặc ăn quá nhiều thực phẩm có tính axit hoặc đường vì dễ gây tổn hại đến men răng. Hơn nữa, đường thúc đẩy sự tích tụ của mảng bám, trong khi trái cây có tính axit (như chanh và cam) có thể ăn mòn men răng.
Bên cạnh đó, ngủ há miệng vào ban đêm có thể làm khô miệng, kể cả răng. Điều này làm cho bề mặt men răng bị mất nước, xuất hiện dưới dạng các đốm trắng. Khi thức dậy, nước bọt trong miệng sẽ bù nước cho men răng, khiến các đốm trắng trên răng nhanh chóng biến mất.
2. Các cách trị đốm trắng trên răng
          Có một số phương pháp điều trị có thể áp dụng để khắc phục đốm trắng trên răng. Mức độ phù hợp của các phương pháp điều trị này có thể phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản gây xuất hiện đốm trắng trên răng và tình trạng răng của mỗi người.
2.1. Vi mài mòn men
          Một số người có thể thực hiện phương pháp mài men răng vi điểm để điều trị các đốm trắng trên răng. Trong quá trình này, nha sĩ sẽ loại bỏ một lượng nhỏ men răng khỏi răng để giảm sự xuất hiện của các đốm trắng.
Cách trị đốm trắng trên răng này nên đi theo sau tẩy trắng răng, nhằm có thể làm cho màu răng trông đồng đều hơn.
2.2. Làm trắng hoặc tẩy trắng răng
          Làm trắng hoặc tẩy trắng răng có thể giúp giảm sự xuất hiện của các đốm trắng trên răng và các vết ố khác. Nhiều sản phẩm làm trắng răng khác nhau, chẳng hạn như miếng dán răng và có bán rộng rãi trên thị trường mà không cần kê đơn.
          Những người có đốm trắng trên răng cũng có thể đến gặp nha sĩ để được điều trị làm trắng răng chuyên nghiệp. Các phương pháp điều trị này có xu hướng sử dụng các dung dịch tẩy trắng mạnh hơn để có thể đem lại tác dụng hoạt động tốt hơn.
2.3. Veneer nha khoa
Veneers nha khoa là những lớp phủ sứ bảo vệ mỏng, gắn vào bề mặt phía trước của răng. Mục đích của các miếng dán sứ này là có thể che đi các đốm trắng và các khuyết điểm khác về mặt thẩm mỹ rất hiệu quả.
Veneers nha khoa chỉ có thể thực hiện tại phòng khám nha sĩ và phải được lắp một cách chuyên nghiệp, đôi khi gây nhiều tốn kém.
2.4. Dùng fluor tại chỗ
Nha sĩ có thể bôi chất fluor tại chỗ lên răng của những người bị thiểu sản men răng. Điều này có thể khuyến khích sự phát triển của men răng và giúp ngăn ngừa sâu răng.
2.5. Dùng nhựa tổng hợp
Đối với những người bị thiểu sản men răng, nha sĩ có thể sử dụng nhựa composite để trám các lỗ sâu răng và để kết dính lớp men bên ngoài của răng. Điều này có thể không phù hợp nếu những người có quá nhiều đốm trắng trên răng.
2.6. Sử dụng nước không có fluor
Đối với những trẻ chủ yếu bú sữa công thức, pha sữa công thức bằng nước không có fluor có thể giúp ngăn ngừa sự tích tụ dư thừa của fluor trong răng.
2.7. Sử dụng đúng lượng kem đánh răng
Đối với trẻ em dưới 3 tuổi, cha mẹ nên đảm bảo rằng trẻ không sử dụng nhiều hơn một lượng kem đánh răng nhỏ bằng hạt gạo; đối với trẻ em trên 3 tuổi, không sử dụng nhiều hơn một lượng kem đánh răng bằng hạt đậu mỗi lần. Tuyệt đối không dùng chung kem đánh răng với người lớn.
Bên cạnh đó, trẻ nhỏ thường không nhổ được kem đánh răng, vì vậy việc sử dụng một lượng nhỏ có thể giúp giảm mức độ phơi nhiễm fluor tổng thể. Giám sát việc đánh răng của trẻ có thể giúp đảm bảo rằng trẻ đang sử dụng một lượng kem đánh răng thích hợp và không nuốt quá nhiều.
2.8. Cân nhắc các khuyến nghị bổ sung fluor
Các khuyến nghị bổ sung fluor trong chế độ ăn uống cho trẻ em từ 6 tháng đến 16 tuổi chỉ áp dụng cho trẻ sống ở những khu vực không có nước có fluor hay những trẻ có nguy cơ cao bị sâu răng. Những chất bổ sung này chỉ nên được sử dụng nếu bác sĩ hoặc nha sĩ kê đơn phù hợp với từng cá nhân.
2.9. Giảm thức ăn và đồ uống có đường và axit
Soda và đồ uống thể thao có thể làm hỏng men răng và gây sâu răng. Men răng có thể bị hư hại và nguy cơ sâu răng tăng lên do một số loại thực phẩm và đồ uống, đặc biệt là những loại có nhiều đường hoặc axit.
Thực phẩm và đồ uống cần lưu ý bao gồm:
Nước trái cây và trái cây họ cam quýt, chẳng hạn như bưởi, chanh và cam
Kẹo cứng và các loại đồ ngọt có đường khác
Soda và đồ uống khác có nhiều đường, kể cả đồ uống thể thao
          Mặc dù thỉnh thoảng ăn những thực phẩm và đồ uống này có thể vô hại, nếu ăn quá nhiều thì có thể gây tổn thương trên men răng và xuất hiện đốm trắng trên răng.
          Lúc này, việc uống nước, chải răng sau khi ăn những thực phẩm này có thể giúp rửa sạch răng và giảm nguy cơ tổn thương. Mặt khác, việc uống qua ống hút cũng có thể hữu ích bảo vệ men răng.
2.10. Thăm khám tại nha sĩ
          Bất kỳ ai quan tâm đến sức khỏe răng miệng của bản thân hoặc của con cái nên nói chuyện với nha sĩ khi quan sát thấy xuất hiện đốm trắng trên răng. Mặc dù các đốm trắng trên răng có thể ít và ban đầu sẽ khó nhận thấy, những người bị thiểu sản men có thể có nhiều nguy cơ bị tổn thương và sâu răng tiến triển.
          Như vậy, nếu nhận thấy rằng các đốm trắng trên răng đang thay đổi về kích thước hoặc số lượng cũng như bắt đầu bị đau răng thì nên đến gặp nha sĩ càng sớm càng tốt. Lúc này, nha sĩ có thể đánh giá các triệu chứng và tình trạng của răng, từ đó sẽ đề xuất kế hoạch điều trị nếu cần thiết.
3. Làm thế nào để ngăn ngừa đốm trắng trên răng?
  • Có những cách giúp ngăn ngừa các đốm trắng trên răng. Trong đó, thực hành vệ sinh răng miệng tốt là cách chắc chắn nhất để ngăn ngừa hầu hết các vấn đề sức khỏe răng miệng nói chung.
  • Đảm bảo nguồn nước uống và sinh hoạt không dư thừa fluor hoặc tham khảo ý kiến của các chuyên gia về nước để đảm bảo mức fluor có thể chấp nhận được trong nước giếng hoặc nước máy.
  • Trẻ em, đặc biệt là những trẻ dưới sáu tuổi, nên được hỗ trợ đánh răng để đảm bảo chúng sử dụng đúng lượng kem đánh răng theo tuổi và đảm bảo chúng không nuốt kem đánh răng.
  • Giảm thực phẩm và đồ uống có đường và axit như trái cây và nước trái cây có múi, kẹo, soda và các loại nước ngọt khác.
  • Đảm bảo các mắc cài khi đang đeo niềng răng luôn được làm sạch kỹ lưỡng, đặc biệt là xung quanh mắc cài và dây cung để ngăn chặn sự phát triển của các vết trắng trên răng.
  • Thảo luận về thuốc uống với bác sĩ, đặc biệt là đối với những phụ nữ đang lên kế hoạch có thai vì một số loại thuốc sau này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển răng của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
  • Bỏ thuốc lá có thể ngăn ngừa sự phát triển của các vết ố trắng trên răng đối với những người hút thuốc.
          Tóm lại, việc xuất hiện đốm trắng trên răng hiếm khi cần quá lo lắng và mọi người có thể tìm cách trị đốm trắng trên răng vì mục đích thẩm mỹ nếu muốn. Theo đó, cách khắc phục đốm trắng trên răng nhanh chóng là tẩy trắng răng chuyên nghiệp hoặc dán veneers, để làm cho màu răng trông đồng đều hơn. Tuy nhiên, mọi người có thể ngăn ngừa các đốm trắng trên răng hình thành trong tương lai bằng cách thực hành vệ sinh răng miệng tốt và tiêu thụ ít đồ uống và thực phẩm có đường, bắt đầu ngay từ tuổi thơ ấu. Trung tâm Nha khoa và Thẩm mỹ Anh Dũng là cơ sở uy tín nha khoa hàng đầu Thái Bình, với đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng nhiều kinh nghiệm và được TS.BSCK II. Vũ Anh Dũng – Trưởng khoa Răng Hàm Mặt của trường Đại học Y Dược Thái Bình phụ trách chuyên môn chính sẽ đem lại khách hàng những tư vấn chăm sóc răng miệng an toàn, khoa học và hiệu quả nhất!