Hàm duy trì sau chỉnh nha

Hàm duy trì sau chỉnh nha quan trọng như việc đeo khí cụ chỉnh nha. Quá trình đeo khí cụ giúp bạn có một hàm răng hoàn mỹ thì quá trình đeo hàm duy trì giúp bạn bảo tồn và duy trì kết quả này. Trong bài viết này, Trung tâm Nha khoa & Thẩm mỹ Anh Dũng giới thiệu tới bạn các loại hàm duy trì sau khi niềng răng được sử dụng tại Việt Nam

1. Hàm duy trì cố định

– Hàm duy trì cố định được làm bởi dây thép với nhiều kích cỡ và hình dạng (thẳng, xoắn) và gắn cố định vào phía trong các răng trước (răng 1,2,3) bằng composite.
– Loại hàm cố định này có hiệu quả cao. Bạn không thể tự ý tháo hàm duy trì này ra được mà chỉ có nha sỹ mới có thể tháo nó.
– Vì được gắn bằng composite nên đôi khi hàm duy trì cố định cũng bị bung ra và khi đó bạn tới cần gặp nha sỹ sớm nhất để gắn lại.
– Với loại hàm duy trì này cố định, bạn cần vệ sinh răng miệng thật sạch sẽ, đúng cách và nhẹ nhàng.

2. Hàm duy trì tháo lắp trong suốt

– Đây là một giải pháp tốt, sau khi bạn tháo niềng răng, nha sỹ sẽ lấy mẫu hàm của bạn và làm một máng trong suốt để bạn có thể đeo. Bạn có thể đeo máng trong suốt 24 giờ mà không ảnh hưởng tới thẩm mỹ.
– Hãy nhớ vệ sinh máng mỗi khi bạn đánh răng nhưng nhớ đừng dùng kem đánh răng hay xà phòng với loại máng này.

3. Hàm duy trì tháo lắp kim loại

– Loại hàm duy trì này được làm bằng kim loại và thường chỉ đeo vào buổi tối do tính thẩm mỹ không cao.
– Ưu điểm là khả năng giữ răng đúng vị trí rất cao do sự chắc chắn của kết cấu và dây kim loại. Hàm duy trì kim loại rất hữu ích cho những trường hợp chỉnh răng phải nhổ răng.

Mỗi loại hàm duy trì lại có ưu, nhược điểm khác nhau nên tuỳ vào trường hợp răng của bạn nha sỹ của Trung tâm Nha khoa & Thẩm mỹ Anh Dũng sẽ trao đổi và lựa chọn loại hàm duy trì phù hợp nhất với bạn.