KHỚP CẮN NGƯỢC DO XƯƠNG HÀM TRÊN KÉM PHÁT TRIỂN.

Khớp cắn ngược hay răng móm là khiếm khuyết tương đối nghiêm trọng, nhẹ thì ảnh hưởng đến thẩm mỹ nặng thì làm giảm chức năng ăn nhai và gây hại cho sức khỏe. Xương hàm trên kém phát triển gây khớp cắn ngược, làm sai lệch tương quan giữa hàm trên và hàm dưới, liên quan đến cả cấu trúc khuôn mặt.
1. Khớp cắn ngược là gì?
          Khớp cắn ngược (răng móm) là dạng sai khớp cắn loại III, biểu hiện là hàm răng trên nằm phía trong so với hàm răng dưới. Khớp cắn ngược có thể xảy ra do răng hoặc do xương hàm.
Răng móm là gì? Có thể khắc phục được không?
          Nếu khớp cắn ngược do răng thì loại lệch lạc này có kiểu xương phát triển bình thường. Nhưng nếu không điều trị sớm thì răng trên sẽ luôn bị răng dưới cản trở khiến răng và xương hàm trên bị ảnh hưởng. Đặc biệt là ở giai đoạn trẻ em đang tăng trưởng và phát triển xương hàm.
          Trường hợp xương hàm trên kém phát triển cũng không quá hiếm gặp, có biểu hiện rõ ràng bởi sự bất cân xứng hai hàm và có dáng mặt lưỡi cày. Điều trị tình trạng này sẽ phức tạp hơn kỹ thuật nắn chỉnh răng thông thường, cần phẫu thuật xương hàm để điều trị triệt để.
2. Khớp cắn ngược do xương hàm trên kém phát triển
          Nếu hàm trên nằm lùi về phía sau so với tổng thể khuôn mặt thì sẽ được xác định là xương hàm trên kém phát triển. Khi đó, xương hàm trên bị thiếu hụt kích thước theo chiều trước sau dẫn đến các răng cửa hàm trên luôn nằm phía trong các răng cửa hàm dưới.
          Khớp cắn ngược do xương hàm không chỉ đơn thuần xấu về mặt thẩm mỹ, các vấn đề đáng lo ngại hơn là về sức khỏe con người. Với tình trạng xương hàm trên kém phát triển thì chức năng ăn nhai bị ảnh hưởng do lực tác động vào răng và xương hàm không đều. Về lâu dài sẽ làm rối loạn chuyển động xương hàm dưới, rối loạn khớp thái dương gây ra bệnh về thái dương hàm.
          Thêm một vấn đề ăn nhai là việc nghiền nát thức ăn kém, thức ăn dạng thô trực tiếp đi xuống dạ dày sẽ phát sinh nhiều biến chứng về hệ tiêu hóa. Dạ dày phải co bóp nhiều để chuyển hóa dinh dưỡng, khi hoạt động quá mức cũng sẽ gây ra nhiều bệnh lý nặng nề.
          Ngoài ra, khớp cắn ngược do xương phát trên kém phát triển cũng được quan tâm nhiều về vấn đề thẩm mỹ khuôn mặt. Lúc này dễ gây mất cân đối khuôn mặt, hiện tượng mặt gãy xuất hiện do phần cằm nhô chìa ra phía trước và khuôn mặt có xu hướng dài bất thường.
          Khớp cắn ngược còn làm ảnh hưởng đến phát âm, đa số những người này đều phát âm không rõ chữ, dễ bị ngọng hoặc nuốt âm. Phát sinh thêm vấn đề về tâm lý khiến nhiều người lo lắng, tự ti và ngại giao tiếp với những người xung quanh. Điều này tác động rất lớn đến học tập, kết quả công việc và cả cuộc sống hàng ngày.
3. Những hậu quả khác do hàm trên kém phát triển ra trước
Bên cạnh những hệ lụy khi bị khớp cắn ngược thì hiện tượng hàm trên kém phát triển còn gây ra nhiều vấn đề như sau:
  • Cằm lẹm do sự hàm trên không phát triển ra trước dẫn đến cản trở phát triển xương hàm dưới.
  • Cười hở lợi do hàm trên phát triển xuống dưới nhiều thay vì phát triển ra trước, hàm trên thường bị dài và dẹp.
  • Các chức năng có thể bị ảnh hưởng do hàm trên nằm lùi ra sau so với bình thường: thể tích đường thở bị giảm xuống, gây hiện tượng ngủ ngáy hoặc ngưng thở khi ngủ.
  • Gây ra cơn đau ở khớp nối giữa xương hàm dưới và xương thái dương, thậm chí có thể bị thoái hóa nghiêm trọng không thể hồi phục hoàn toàn.
4. Điều trị sai khớp cắn do sự phát triển của xương hàm trên
          Để ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm do xương hàm trên kém phát triển thì giải pháp duy nhất là phẫu thuật. Điều trị như vậy sẽ cho kết quả ổn định, thành công về cả mặt thẩm mỹ và khôi phục các chức năng của hàm.
          Phẫu thuật chỉnh hình xương hàm nhằm sửa chữa, đưa xương hàm trên và hàm dưới về dạng hài hòa nhất. Từ đó cũng sẽ tác động tích cực đến hình dáng khuôn mặt, mang đến sự cân xứng đáng bất ngờ cho khuôn mặt.
          Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là phẫu thuật xương hàm chỉ áp dụng được cho những bệnh nhân trên 18 tuổi bởi lúc này xương hàm đã tăng trưởng ổn định. Phẫu thuật xương hàm là kỹ thuật phức tạp và có độ khó cao, do đó hãy chú trọng lựa chọn nha khoa uy tín với bác sĩ có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm và có sự hỗ trợ của máy móc thiết bị hiện đại.