NHỔ RĂNG KHÔN LIỆU CÓ ĐAU KHÔNG?

     Răng số 8, còn được gọi là răng khôn, là những chiếc răng vĩnh viễn cuối cùng mọc lên trong miệng. Chúng mọc ở hàm trên và hàm dưới của cả hai bên ở độ tuổi từ 17 đến 25.
     Theo thống kê của Tổ Chức Chăm Sóc Răng Miệng Hoa Kỳ, có khoảng 30% người mọc răng khôn thẳng hoặc không mọc. 70% còn lại không có đủ chỗ trong xương hàm để chứa các răng khôn, điều này gây ra các ảnh hưởng sau: Răng khôn mọc lệch, mọc kẹt gây ra sâu răng, viêm tủy hoặc làm lung lay răng số 7 bên cạnh.
     Răng mọc không nhú được hoàn toàn khỏi lợi hay còn gọi là lợi trùm, sẽ gây viêm quanh thân răng khiến người bệnh sưng đau khó chịu.
     Nếu điều này xảy ra với bạn, bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt sẽ đề nghị phẫu thuật để loại bỏ chúng. Nhổ răng khôn thường là phẫu thuật ngoại trú, có nghĩa là bạn có thể về ngay trong ngày. Phương pháp nhổ răng khôn thông thường là gây tê cục bộ. Gây tê cục bộ là tiêm gây tê ở vị trí nhổ răng. Bạn vẫn sẽ tỉnh táo khi thực hiện biện pháp gây tê này, và mặc dù bạn sẽ cảm thấy có một chút áp lực và chuyển động trong miệng, nhưng bạn sẽ không thấy một chút đau đớn nào.
     Trường hợp răng khôn ở mức độ sai vị trí nghiêm trọng và khả năng sẽ chấn thương cao do phẫu thuật, răng tiên lượng xấu hoặc nhổ nhiều răng khôn trong 1 cuộc phẫu thuật, bạn sẽ được bác sĩ xem xét gây mê toàn thân. Bạn sẽ chìm vào giấc ngủ trong suốt quá trình phẫu thuật và gần như không có cảm giác đau đớn.
     Sau khi nhổ xong, bác sĩ sẽ cho bạn cắn chặt gạc trong khoảng 1 tiếng. Bạn sẽ từ từ cảm thấy đau nhẹ khi thuốc tê dần hết tác dụng.
Ngày đầu tiên sau khi nhổ răng, bạn có thể thấy có ít máu rỉ ra lẫn với nước bọt màu hồng nhạt, bạn nên nuốt thay vì nhổ ra ngoài. Bạn có thể dùng túi đá chườm lên má ngay sau nhổ khoảng 15 phút để giảm sưng, đau. Ngoài ra, nếu có khâu sau khi nhổ răng, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách dùng thuốc theo đơn và hẹn bạn quay lại cắt chỉ.
 • Sau nhổ răng bạn nên ăn thức ăn mềm, thức ăn dạng lỏng sẽ giúp bạn “bỏ qua” được quá trình nghiền nát thức ăn, tránh gây đau và tránh được tình trạng thức ăn thừa có thể mắc vào các kẽ răng, gây viêm tại vết thương.
 • Cháo thịt băm rau củ, trứng, sữa…đều rất mềm và giàu dinh dưỡng. Bạn có thể chia ra làm nhiều bữa trong ngày.
 • Bạn nên tránh đồ ăn sống, đồ ăn cay nóng, tránh uống rượu, bia và hút thuốc.
 • Tránh các hoạt động thể lực như tập thể thao, làm việc nặng…
 • Chú ý vệ sinh ngay sau ăn bằng cách súc miệng nhẹ nhàng bằng nước muối sinh lý.
 • Bạn có thể đánh răng bình thường nhưng tránh chải mạnh vào vết nhổ.
Lưu ý, bạn cần liên hệ ngay với bác sĩ phẫu thuật trong các trường hợp sau:
 • Chảy nhiều máu tươi;
 • Sốt cao;
 • Đau dữ dội, không giảm sau khi dùng thuốc theo đơn;
 • Sưng to hơn sau nhổ 2-3 ngày;
 • Có mủ chảy ra từ vết nhổ;
 • Mất cảm giác kéo dài.
     Thời gian đau sau phẫu thuật cũng sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể:
 • Nếu răng được tiên lượng dễ như chân răng chụm, ngắn, mật độ xương quanh răng thấp… thì cảm giác đau diễn ra khoảng 2-3 ngày. Nhiều trường hợp sau nhổ không có biểu hiện sưng, đau.
 • Nếu răng được tiên lượng trung bình hoặc khó như chân răng dài, to, có hình dạng cong móc câu, mật độ xương quanh răng chắc… thì thời gian đau kéo dài khoảng 1 tuần. Bạn có thể cảm thấy đau, sưng nhẹ sau nhổ.
 • Một số răng được tiên lượng rất khó như răng mọc ngầm hoàn toàn trong xương thì thời gian đau có thể lên đến 2-3 tuần.
     Nhiều người ví von rằng quá trình nhổ răng khôn y hệt như quá trình sinh mổ vậy. Lúc “mổ” lấy răng thì không đau nhưng sau đó thì thực sự là một cơn ác mộng. Tuy nhiên đừng quá lo lắng, nỗi đau nào rồi cũng sẽ qua thôi và quan trọng là khi đã nhổ được chiếc răng gọi là khôn nhưng kỳ thực lại mang đến toàn trải nghiệm đau khổ, bạn sẽ không phải gặp lại nó thêm một lần nào nữa trong đời.
     Nhổ răng khôn không đau ở Thái Bình
     Hiện nay, với sự can thiệp của công nghệ nha khoa hiện đại, kỹ thuật nhổ răng không đau đã có mặt tại Nha khoa Anh Dũng tỉnh Thái Bình, đảm bảo an toàn và cực kỳ dễ chịu trong quá trình thực hiện. Mặc dù không thể tránh được tình trạng hơi sưng nhưng chỉ ê buốt nhẹ nhàng 5-7 ngày thôi, các bạn vẫn làm việc và sinh hoạt bình thường đó.