RĂNG DỊCH CHUYỂN NHƯ NÀO KHI NIỀNG RĂNG?

Niềng răng là quá trình dịch chuyển răng theo kế hoạch điều trị của bác sĩ để sắp xếp các răng thẳng hàng, ngay ngắn trên cung hàm. Khác với phương pháp làm răng khác, niềng răng cần thời gian lâu hơn và phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của từng người. Vậy răng dịch chuyển như thế nào khi niềng răng? Thời gian là bao lâu? Dưới đây Nha khoa Anh Dũng sẽ giải đáp chi tiết vấn đề cho bạn nhé!
1. Niềng răng bao lâu thì răng bắt đầu dịch chuyển?
Niềng răng sử dụng các khí cụ chỉnh nha là mắc cài, dây cung, máng trong suốt để tạo lực lực siết trên răng, kéo răng dịch chuyển về vị trí mong muốn. Ở mỗi giai đoạn niềng răng sẽ được kiểm soát tỷ lệ dịch chuyển, đảm bảo theo đúng phác đồ điều trị mà bác sĩ đưa ra trước khi tiến hành niềng răng.
Thời điểm chỉnh nha bắt đầu từ khi gắn mắc cài và đeo khí cụ. Đây là giai đoạn đầu tiên của quá trình chỉnh nha và sẽ bắt đầu có sự thay đổi ngay ở giai đoạn này (2-6 tháng đầu tiên). Khi đó sẽ nhận thấy rõ ràng răng đang dịch chuyển, đặc biệt là ở các trường hợp răng khấp khểnh, lệch lạc nặng.
2. Răng dịch chuyển như thế nào khi niềng răng?
Thời gian niềng răng ở mỗi người là khác nhau nhưng nhìn chung răng sẽ dịch chuyển theo đúng một lộ trình nhất định. Đáp ứng đúng quy trình chỉnh nha theo các giai đoạn dưới đây.
Giai đoạn 1 (2-6 tháng): Sắp xếp đều các răng trên cung hàm
Giai đoạn này kéo dài từ 2 – 6 tháng và là giai đoạn bạn nhận thấy sự thay đổi lớn nhất của quá trình dịch chuyển răng khi niềng. Giai đoạn đầu tiên, bác sĩ sẽ thực hiện dàn đều các răng trên cung hàm. Lúc này bạn sẽ cảm nhận rõ được áp dụng của khí cụ tác động lên răng.
Giai đoạn 2 (3-6 tháng): Điều chỉnh trục các răng
Giai đoạn tiếp theo sẽ tiếp tục dịch chuyển răng nhưng với tốc độ chậm hơn. Thời điểm này cung hàm đã được điều chỉnh trở nên cân đối, khớp cắn dần về đúng vị trí và cấu trúc hàm cũng có sự thay đổi.
Giai đoạn này thì sự thay đổi sẽ nhận thấy rõ ràng nhất ở các trường hợp niềng răng hô, răng móm. Trường hợp răng mọc chen chúc quá nhiều thì giai đoạn này phần răng cửa sẽ đưa ra ngoài.
Điều này sẽ được kiểm soát tốt bởi bác sĩ chuyên môn cao, bác sĩ sẽ điều chỉnh kế hoạch dịch chuyển răng khi niềng ở giai đoạn này để phù hợp với tình trạng răng thực tế ở mỗi người.
Giai đoạn 3 (6-9 tháng): Điều chỉnh toàn bộ khớp cắn
Răng dịch chuyển như thế nào khi niềng ở thời điểm này đã trải qua quá trình thay đổi răng của răng và cấu trúc hàm. Tiếp đến là sẽ là giai đoạn hoàn thiện, khớp cắn về đúng vị trí, cung hàm và các răng được sắp xếp hài hòa, cân xứng hơn.
Giai đoạn 4 (6-9 tháng): Duy trì sự ổn định của các răng sau khi dịch chuyển
Khi các răng đã được sắp xếp tương đối hoàn thiện, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện duy trì để ổn định các răng ở vị trí mới. Các răng mới trải quá trình niềng răng để dịch chuyển răng nên chưa thật sự ổn định trên cung hàm.
3. Thời gian dịch chuyển răng khi niềng mất bao lâu?
Niềng răng đòi hỏi thời gian dài để thực hiện nắn chỉnh răng, dịch chuyển răng đều đẹp đạt thẩm mỹ cao. Thời gian niềng ở mỗi ca điều trị là khác nhau tùy thuộc vào tình trạng răng miệng ở từng người và nhiều yếu tố khác. Tuy nhiên, trung bình một ca chỉnh nha sẽ cần từ 18 – 24 tháng để hoàn tất quá trình dịch chuyển răng, một số trường hợp phức tạp có thể cần tới 36 tháng.
4. Cách yếu tố ảnh hưởng đến thời gian dịch chuyển răng
Răng dịch chuyển như thế nào khi niềng răng, thời gian bao lâu và hiệu quả như thế nào sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Cụ thể như sau:
Độ tuổi niềng răng: Niềng răng được khuyến khích thực hiện ngay ở giai đoạn nhỏ tuổi. Trẻ em từ 7 – 12 tuổi là giai đoạn lý tưởng nhất để chỉnh nha, giúp dịch chuyển răng dễ dàng hơn, tốc độ dịch chuyển nhanh hơn so với niềng răng ở người trưởng thành.
Tình trạng răng miệng: Mức độ phức tạp của răng sẽ ảnh hưởng đến thời gian dịch chuyển răng khi niềng. Cụ thể nếu răng khấp khểnh nặng, sai khớp cắn thì thời gian sẽ kéo dài hơn tình trạng nhẹ.
Phương pháp niềng răng: Mỗi phương pháp niềng răng sẽ có các đặc điểm riêng biệt liên quan đến thẩm mỹ và tốc độ niềng răng. Tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng tài chính ở từng người mà bạn có thể chọn cho mình loại niềng răng phù hợp nhất.
Tay nghề bác sĩ điều trị: Để niềng răng đạt kết quả cao và thời gian niềng nhanh chóng thì cần thực hiện bởi bác sĩ tay nghề cao, giàu kinh nghiệm. Bác sĩ kiểm soát tốt quá trình siết răng và dịch chuyển răng đúng kế hoạch.
Cách chăm sóc răng miệng khi niềng: Niềng răng dịch chuyển răng như thế nào cũng bị ảnh hưởng bởi quá trình chăm sóc răng niềng của khách hàng. Bạn cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ trong chế độ ăn uống, vệ sinh răng miệng để hạn chế các rủi ro không mong muốn làm chậm trễ thời gian niềng. Đặc biệt, cần tái khám đúng lịch hẹn để bác sĩ kiểm tra và điều chỉnh lực siết răng cho giai đoạn mới.
5. Các dấu hiệu nhận biết răng dịch chuyển khi chỉnh nha
Trong suốt quá trình niềng răng kéo dài chắc hẳn ai cũng kỳ vọng nhận thấy những thay đổi tích cực trên hàm răng và khuôn mặt của chính mình. Thông thường, chúng ta sẽ không thấy rõ được sự thay đổi khi nhìn bản thân mỗi ngày qua gương.
Cảm nhận quen thuộc bằng mắt thường khá khó để phân biệt được những thay đổi nhỏ, chỉ những giai đoạn thay đổi rõ rệt mới dễ dàng nhận thấy. Khi đó, bạn có thể sử dụng hình ảnh mà mình lưu trữ trong điện thoại để theo dõi sự dịch chuyển của răng qua các giai đoạn niềng răng.
Hình ảnh trước đó 1 tháng hay vài tháng sẽ giúp bạn thấy rõ sự thay đổi ở thời điểm hiện tại. Hiệu quả niềng răng sẽ được chứng thực qua từng giai đoạn và đi theo đúng lộ trình mong muốn.
Như vậy, Nha khoa Anh Dũng đã giải đáp cho bạn “răng dịch chuyển như thế nào khi niềng răng”, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu thêm về quá trình niềng răng và sự chuẩn bị tốt nhất cho mình. Nếu bạn muốn được tư vấn hoặc thăm khám trực tiếp, bạn vui lòng liên hệ với Nha khoa Dũng – nha khoa uy tín Thái Bình để được bác sĩ chuyên khoa hỗ trợ theo địa chỉ dưới đây.