RĂNG KHẤP KHỂNH CÓ BỌC ĐƯỢC RĂNG SỨ KHÔNG?

Răng khấp khểnh nhiều có bọc sứ được không chắc hẳn là băn khoăn của rất nhiều khách hàng muốn phục hình răng nhanh chóng. Bởi thời gian bọc răng sứ sẽ chỉ mất vài ngày, nhiều nhất là 1 tuần là hoàn thành chứ không kéo dài như phương pháp niềng răng. Tuy nhiên, không phải khiếm khuyết nào trên răng cũng có thể bọc răng sứ để khắc phục. Vậy răng khấp khểnh nhiều có bọc sứ được không?
1. Ảnh hưởng của răng khấp khểnh đến sức khỏe răng miệng
Răng lệch lạc, khấp khểnh sẽ đi cùng với tình trạng sai khớp cắn làm lệch hàm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe răng miệng lâu dài, cụ thể là:
  • Giảm thẩm mỹ khuôn mặt: Hàm răng là một bộ phận quan trọng quyết định rất nhiều đến thẩm mỹ của khuôn mặt. Do đó, một hàm răng khấp khểnh, lộn xộn, sai khớp cắn sẽ khiến khuôn mặt không được hài hòa, mất cân đối. Điều này gây ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng giao tiếp, khiến bạn tự ti khi nói cười với mọi người.
  • Tăng nguy cơ mắc bệnh lý răng miệng: Khi các răng trên cung hàm bị sắp xếp lộn xộn sẽ tạo thành các khe hở kẽ răng dễ mắc làm kẹt thức ăn. Hơn nữa việc vệ sinh tại vị trí này cũng gặp khó khăn nên làm tăng nguy cơ phát triển của vi khuẩn gây ra các bệnh lý sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu,…
  • Chức năng ăn nhai suy giảm: Do khớp cắn lệch nhau giữa hai hàm nên sẽ làm giảm lực ăn nhai trên răng. Tình trạng này kéo dài sẽ làm tăng áp lực cho hệ tiêu hóa dẫn đến một số bệnh lý cơ thể
2. Răng khấp khểnh nhiều có bọc sứ được không?
Chủ yếu xuất phát từ yếu tố thẩm mỹ mà nhiều người băn khoăn răng khấp khểnh nhiều có bọc sứ được không? Có nên bọc răng sứ cho răng lộn xộn không? Thực tế, phương pháp bọc răng sứ chỉ có thể điều trị các trường hợp răng khấp khểnh, lệch lạc mức độ nhẹ. Hơn nữa, đây cũng không phải là phương pháp được ưu tiên để khắc phục các trường hợp răng mọc lệch, sai khớp cắn, bởi vì:
  • Kỹ thuật này đòi hỏi mài răng ở cả 5 mặt của răng để tạo thành trụ răng. Thao tác này làm tổn thương đến cấu trúc của răng, khiến răng không còn khỏe mạnh như trước.
  • Răng sứ có tuổi thọ nhất định, không thể bảo tồn lâu dài như răng thật. Sau khi hết hạn thì cả răng sứ và răng thật đều có những tổn hại đáng kể.
  • Răng sau bọc sứ vẫn có nguy cơ xảy ra các biến chứng răng miệng như đau răng, mẻ răng sứ, rơi mão răng sứ, viêm nhiễm nướu, nghiêm trọng có thể làm rụng răng thật.
  • Sau mọc răng sứ, bạn cần chăm sóc răng miệng cẩn thận hơn, nếu không rất dễ xảy ra các bệnh lý răng miệng.
Bọc răng sứ là phương pháp phục hình được đánh giá cao về tính thẩm mỹ nên được rất nhiều người lựa chọn để lấy lại nụ cười rạng rỡ cho mình. Vì vậy, bạn có thể cân nhắc bọc răng sứ cho các trường hợp răng sứt mẻ, nhiễm màu nặng.
Còn đối với trường hợp răng khấp khểnh nhiều có bọc sứ được không thì bác sĩ sẽ xem xét mức độ nặng nhẹ của tình trạng với có thể khẳng định được. Đối với tình trạng năng không thể bọc răng sứ hoặc bạn muốn điều trị răng khấp khểnh với phương pháp hiệu quả, hạn chế rủi ro hơn thì nên áp dụng phương pháp niềng răng.
3. Răng khấp khểnh nên điều trị bằng phương pháp nào?
Phương pháp điều trị răng khấp khểnh nhiều mà các nha khoa đang áp dụng đó chính là niềng răng chỉnh nha. Bằng cách sử dụng các khí cụ chỉnh nha chuyên dụng, bác sĩ sẽ tạo lực siết trên cung răng để nắn chỉnh răng lệch lạc về đúng vị trí trên cung hàm. Phương pháp này khắc phục được tình trạng răng khấp khểnh ở nhiều mức độ khác nhau, đồng thời không làm tổn thương đến cấu trúc của răng.
Mặc dù mất nhiều thời gian thực hiện nhưng phương pháp này mang lại hiệu quả tối ưu và giúp bạn có được hàm răng đẹp lâu dài. Thời gian điều trị trung bình của 1 ca niềng răng là 18 – 24 tháng đối với phương pháp niềng răng mắc cài. Còn đối phương pháp hiện đại niềng răng trong suốt thì thời gian ngắn hơn là từ 16 – 20 tháng. Hơn nữa, niềng răng trong suốt cũng giúp bạn không ngại ngùng khi đeo niềng bởi máng niềng gần như “vô hình” rất khó nhận ra dù ở khoảng cách gần.
Như vậy, để biết chính xác răng khấp khểnh nhiều có bọc sứ được không thì bạn nên đến nha khoa để bác sĩ thăm khám và đánh giá cụ thể tình trạng của bạn. Từ đó, bác sĩ sẽ tư vấn chi tiết cho bạn các phương pháp hiệu quả. Hãy lựa chọn một nha khoa uy tín để được điều trị bởi bác sĩ giàu kinh nghiêm và thiết bị hỗ trợ hiện đại, khi đó dù thực hiện phương pháp nào thì bạn cũng được đảm bảo an toàn, không biến chứng sau điều trị. Nha khoa Anh Dũng – nha khoa uy tín Thái Bình sẽ khám và đưa ra lộ trình cụ thể với khách hàng để có hàm răng đẹp và chắc khỏe.