RĂNG LỆCH NHÂN TRUNG: NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Một trong những tình trạng về răng miệng phổ biến của nhiều người đến với nha khoa hiện nay là răng lệch nhân trung. Hiện tượng này khiến người bệnh mất tự tin, đồng thời còn ảnh hưởng không nhỏ tới hiệu suất nhai của hàm. Vậy thế nào là lệch nhân trung? Có cách nào điều trị không?
1. Thế nào là răng lệch nhân trung? Nguyên nhân do đâu?
Rãnh nhân trung được định nghĩa như đường thẳng giữa kéo dài từ dưới mũi xuống tới phần đỉnh môi trên. Trong khi hàm răng người bình thường sẽ có kẽ của hai răng cửa thẳng với đường nhân trung này, người bị lệch nhân trung lại có kẽ răng cửa lệch sang hai bên.

Để dễ hình dung, mời bạn đọc quan sát hình ảnh minh họa dưới đây:


Có 3 nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng nhân trung lệch:

  • Do di truyền: Nếu người trong gia đình hoặc cha mẹ bị lệch khớp cắn thì khả năng rất cao người con cũng mắc tình trạng tương tự.
  • Do thói quen sinh hoạt: Một vài thói quen xấu kéo dài cũng có thể dẫn tới lệch nhân trung, điển hình như: mút tay, ngậm kẹo, ngậm ti giả,…
  • Do niềng răng thất bại: Niềng răng tác động lực kéo làm răng thay đổi vị trí theo ý muốn của bác sĩ. Thế nhưng nếu kỹ thuật này được thực hiện bởi bác sĩ non kinh nghiệm, công nghệ không tốt rất dễ dẫn tới lệch nhân trung. Cũng có thể do người niềng răng không biết cách chăm sóc gây bệnh lý răng miệng, làm hiệu quả niềng răng không cao.

2. Ảnh hưởng của răng bị lệch nhân trung đối với tướng số, sức khỏe và cuộc sống
Tình trạng này cũng được xem là một trong những bệnh lý làm lệch khớp cắn. Điều đó gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và tướng số của người bệnh.

 

2.1. Đối với tướng số
Xét về mặt tướng số, hàm răng cũng có ảnh hưởng rất lớn tới vận mệnh tương lai và là một trong những yếu tố giúp nhìn ra tính cách một người. Người sở hữu hàm răng lệch khớp cắn được dự đoán là khá ích kỉ, chỉ biết lo bản thân. Tuy nhiên cuộc sống của họ thường không được thuận lợi, gặp phải khá nhiều trắc trở trong cả đường tình yêu lẫn sự nghiệp.

  • Người bị lệch sang bên phải: Đàn ông có hàm răng lệch sang phải được nhận định là người cá tính, hào sảng. Ngược lại, phụ nữ bị cho là đanh đá, cứng nhắc. Nhưng chung quy họ đều bị quy là có tính cách không trung thực, ít được người khác yêu mến.
  • Người bị lệch sang trái: Nam lẫn nữ bị lệch hàm sang trái đều bị nhận xét là độc đoán, bảo thủ, thiếu tinh thần cầu tiến. Cuộc sống của những người này cũng không mấy suôn sẻ, hay có những khúc mắc với người thân.

2.2. Ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống
Nhân trung lệch mang tới nhiều bất tiện cho người bệnh, cụ thể như:

Ảnh hưởng tới thẩm mỹ khuôn mặt, nhân trung lệch lâu ngày làm cho khuôn mặt trở nên mất cân đối theo. Từ đó, gây ra sự thiếu tự nhiên trong kỹ năng giao tiếp, kéo theo công việc khó lòng phát triển tốt được.
Nhân trung lệch làm người bệnh ăn nhai khó khăn hơn, vệ sinh răng miệng không sạch hoàn toàn và có thể dẫn tới các bệnh răng miệng như: viêm nha chu, viêm lợi, sâu răng,…
Nhân trung lệch nhưng không được khắc phục thỏa đáng có thể gây ảnh hưởng tới cấu trúc mặt, làm khớp thái dương hàm bị lệch.
3. Các phương pháp cải thiện lệch nhân trung hiệu quả nhất
Ngày nay đã có nhiều phương pháp nha khoa giúp can thiệp hiệu quả tình trạng nhân trung lệch như bọc răng sinh hoặc niềng lại hàm. Tuy vậy, không phải trong trường hợp nào hai cách này cũng đem lại kết quả mỹ mãn. Nếu răng lệch do sai khớp cắn cần phải thực hiện phẫu thuật mới cứu vãn được tình thế.

3.1. Niềng răng lệch nhân trung
Hiện nay, phương pháp niềng răng được chọn để khắc phục nhân trung lệch nhiều nhất. Các khí cụ niềng sẽ tác động lực kéo giúp điều chỉnh đường nhân trung thẳng hàng với kẽ răng cửa theo chuẩn vị trí giải phẫu, giúp cho hàm răng cân đối hơn. Các công cụ niềng răng phân ra làm nhiều loại, tùy thuộc điều kiện, người bệnh có thể chọn lựa:

  • Niềng kiểu truyền thống bằng mắc cài kim loại
  • Niềng bằng mắc cài sứ
  • Niềng bằng mắc cài pha lê
  • Niềng bằng mắc cài mặt trong
  • Niềng trong suốt invisalign

Mắc cài có chất liệu khác nhau sẽ có sự chênh lệch nhất định về giá thành và độ thẩm mỹ khi niềng. Người bệnh cần đến gặp bác sĩ để làm các thăm khám và chọn ra hình thức phù hợp nhất với bản thân. Nếu bạn quan trọng về mục đích thẩm mỹ, mắc cài dạng pha lê, sứ hay mặt trong sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo với bạn.

Một quy trình niềng răng hoàn chỉnh sẽ mất khoảng 18 – 24 tháng. Thời gian đeo niềng tương đối dài, ảnh hưởng không nhỏ tới nhu cầu sinh hoạt của người bệnh. Tuy nhiên những ưu điểm vượt trội của phương pháp này cũng khiến nhiều người siêu lòng, cụ thể như:

Không xâm lấn, không cắt xẻ, bảo vệ răng thật
Khí cụ làm từ vật liệu thân thiện với cơ thể
Niềng răng thay đổi từ từ cấu trúc hàm, đem lại hiệu quả trọn đời.
3.2. Bọc răng sứ
Giải pháp bọc răng sứ khắc phục lệch nhân trung đem lại hiệu quả tức thời. Tùy tình trạng của người bệnh sẽ cần bọc số lượng răng sứ nhất định để có được kết quả như mong muốn. Nha sĩ sẽ mài đi một phần răng thật của bạn để gắn răng sứ lên trên.

Bọc răng sứ chỉ mất của người bệnh từ 2-3 ngày. Tuy nhiên, bạn cần tỉnh táo chọn lựa được một địa điểm bọc răng uy tín để thực hiện kỹ thuật và đảm bảo mão răng sứ chụp lên răng mình đủ chất lượng.
Ưu điểm dễ thấy nhất của phương pháp này là không chỉ cải thiện tình trạng nhân trung lệch mà còn phát huy tối đa tính thẩm mỹ, làm hàm răng trông sáng và đều màu hơn hẳn. Người bệnh chỉ cần chăm sóc răng bọc sứ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, có thể giữ răng tới 20 năm.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan tới hiện tượng lệch nhân trung mà chúng tôi đã tổng hợp được. Nếu bạn đọc còn bất cứ thắc mắc nào hoặc muốn được tư vấn về tình trạng răng miệng khác, vui lòng liên hệ Nha khoa Anh Dũng – uy tín hàng đầu tại tỉnh Thái Bình để được lắng nghe và giải đáp bởi các y bác sĩ hàng đầu.